Đã Xác Minh

Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu

Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính. Đại đa số người làm việc văn phòng đều đang sử dụng. Phần mềm Unikey có các chức năng gõ tắt, chuyển mã font. Hỗ trợ nhiều loại font chữ đẹp và tương thích với nhiều phần mềm thiết kế, soạn thảo văn bản hiện nay.

1. Unikey là gì?

Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Windows, Mac và Linux . Trên tất cả các công cụ chat, game hoạt động trên hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Chỉ cần tải Unikey về máy tính và cài đặt đơn giản là sử dụng được. Hiểu được các tính năng và phím tắt của ứng dụng, bạn có thể soạn thảo nhiều mã font chữ khác nhau. Hiện phiên bản mới nhất là Unikey 4.3 RC5.

1.1. Unikey hỗ trợ gõ tiếng việt tốt nhất

Đây là công cụ gõ tiếng Việt được được nhiều người sử dụng hiện nay. Unikey hỗ trợ nhiều bảng mã và nhiều kiểu gõ thông dụng để người dùng lựa chọn. Ngoài ra nó cũng có nhiều tùy chọn khác như: Kiểm tra chính tả, cho phép gõ tắt, khởi động cùng windows…

1.2. Unikey tích hợp gõ tắt, chuyển đổi font chữ

Unikey là bộ gõ tiếng Việt được sử dụng và tải nhiều nhất hiện nay nhờ dung lượng gọn nhẹ, đơn giản. Đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng trong việc soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt có dấu, chuyển đổi font chữ, gõ tắt, viết chữ hoa, kiểm tra lỗi chính tả trong văn bản… Bên cạnh đó Unikey còn cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt. Phù hợp với mọi cấu hình máy tính và có thể gõ tiếng việt trong các ứng dụng đồ họa.

1.3. Unikey hỗ trợ gõ tiếng việt trên phần mềm chỉnh sửa ảnh, làm video

Photoshop là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh phổ biến được nhiều người yêu thích hiện nay. Và may mắn thay Unikey đã hỗ trợ gõ tiếng việt trong photoshop. Tuy nhiên làm như thế nào để gõ tiếng Việt trong Photoshop không bị lỗi font thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thao tác này để sử dụng Photoshop hữu ích hơn.

Unikey hỗ trợ gõ tiếng Việt trên các ứng dụng văn phòng như Word, Exel… Hay thậm chí cả ứng dụng đồ họa như Photoshop, Corel…. Với tiện ích này, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi font chữ từ VNI sang Unicode hay từ TCVN3 sang Unicode. Định nghĩa các phím tắt cho cụm từ, chuyển chữ từ có dấu sang không dấu, chuyển sang chữ hoa hoặc chữ thường…

1.4. Unikey hỗ trợ hệ điều hành 32bit và 64bit

Unikey hỗ trợ khá nhiều bảng mã Tiếng Việt cho người dùng lựa chọn. Bên cạnh việc hỗ trợ hệ điều hành 32 bit, người dùng có thể download unikey 64 bit. Hỗ trợ các phương pháp mã hóa Unicode, các phương pháp gõ thông dụng hiện nay. Đặc điểm nổi bật nhất của phiên bản mới nhất này là chạy nhanh và có tính ổn định tương đối cao.

Unikey cũng không ngừng được cải tiến về phiên bản với nhiều sửa lỗi trên các bản cũ. Hỗ trợ tốt hơn cho nhiều hệ điều hành để người dùng có thể gõ tiếng Việt thuận lợi nhất. Có thể nói cho đến nay, chưa có công cụ nào “vượt mặt” được Unikey về số lượng người dùng và những tính năng hỗ trợ gõ tiếng Việt cơ bản.

1.5. Unikey hoạt động trên Windows XP đến Windows 10

Hiện nay phiên bản mới nhất của phần mềm này là Unikey 4.3 RC5 hỗ trợ windows 10, windows 8 và

windows 8.1. Bên cạnh đó, các bạn vẫn có thể download unikey win xp cũng như các bản khác để sử dụng. Đặc biệt bạn không thể sử dụng phiên bản Unikey 4.2 RC cho Win XP được vì khi đó nó sẽ bị lỗi.

Unikey phát triển với nhiều phiên bản khác nhau, tuy đã đến phiên bản mới nhất là 4.3 RC5. Tuy nhiên, lượng người dùng phiên bản cũ 4.2 rc4. của phần mềm cũng khá nhiều.

2. Unikey 4.3 RC5 có gì mới ?

Unikey 43 RC5 là phiên bản được ra mắt vào ngày 15/10/2020, nhằm nâng cao hơn tính năng gõ tiếng Việt có dấu, đồng thời hỗ trợ người dùng gõ tốt hơn trên trình duyệt Microsoft Edge.

3. Cách cài Unikey

Bước 1: Tải Unikey 4.3 RC5 64bit hoặc 32bit tùy theo cấu hình máy tính

Bước 2: Giải nén file Zip vừa tải về (unikey_43RC5-200929-64bit.zip hoặc unikey_43RC5-200929-32bit.zip)

Bước 3: Chạy file UniKeyNT.exe để sử dụng

Điểm thú vị của phiên bản này là các bạn không cần cài đặt qua nhiều bước, chỉ cần chạy fie .exe lần đầu tiên, sau đó, các bạn chọn tính năng khởi động cùng Windows để sử dụng vào các lần mở máy tính sau.

4. Hướng dẫn sử dụng Unikey gõ tiếng Việt trên máy tính

Trước hết bạn cần biết cách cài đặt Unikey trên máy tính, sau đó mới đến phần sử dụng. Để sử dụng Unikey trước hết khởi động phần mềm lên và thiết lập ở mục Bảng mã (thường lựa chọn Unicode). Chọn kiểu gõ (Telex – tương ứng với bảng mã) sau đó click “Đóng” là có thể gõ tiếng việt được rồi.

 • aa: â
 • oo: ô
 • ee: ê
 • dd: đ
 • s: dấu sắc
 • f: dấu huyền
 • r: dấu hỏi
 • x: dấu ngã
 • j: dấu nặng
 • w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư)
 • z: xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

4.1 Các tính năng hữu ích khác của Unikey

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập thêm các tính năng hữu ích khác của Unikey bằng cách click vào Mở rộng. Cửa sổ mở rộng của Unikey hiện ra bao gồm các tính năng:

 • Bật chế độ kiểm tra chính tả
 • Cho phép gõ tắt
 • Bật hộp thoại này khi khởi động
 • Khởi động cùng Windows
 • Không cần Internet vẫn sử dụng được
Tải Unikey 4.3 RC5 để gõ tiếng Việt trên máy tính, laptop

5. Unikey phiên bản cũ

Mặc dù Unikey đã ra phiên bản mới, nhưng với nhiều người dùng thì các phiên bản cũ đang được sử dụng trên máy tính sẽ mang lại độ hiệu quả và quen thuộc hơn.

 • Unikey 4.0.8: Đây là phiên bản không cài đặt, chúng ta chỉ cần tải về và có thể chạy luôn trên Windows.
 • Unikey 4.0: Phiên bản chạy ổn định dành cho các thiết bị 64bit và 32bit.
 • Unikey 3.6: Bao gồm các phiên bản cài đặt và không cài đặt.
 • Unikey 2.0 hay Unikey Vista 2.0: Bộ gõ tiếng Việt dành riêng cho hệ điều hành Vista nói riêng và Windows. Với nhiều game thủ thì sử dụng Unikey Vista để gõ tiếng Việt trong game rất phổ biến.

6. Các tính năng chính của Unikey

6.1. Hỗ trợ đa dạng bảng mã Tiếng Việt

Chương trình cung cấp nhiều bảng mã Tiếng việt như: Unicode, TCVN3 (ABC), VNI Windows, VIQR, Vietnamese locale CP 1258, Unicode tổ hợp, UTP-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hex, Unicode Cstring, X UTF-8, VISCII, VPS, BK HCM1, BK HCM2, Vietware X, Vietware F.

6.2. Hỗ trợ 5 kiểu gõ khác nhau: Telex, VNI, VIQR, Microsoft và kiểu Tự định nghĩa.

6.3. Cho phép tự gõ tắt

Sử dụng chức năng này giúp bạn tùy ý chọn lựa các phương pháp gõ tắt cho riêng mình. Tùy chọn một từ được viết và thay thế bởi từ khác.

Ví dụ:

Thay thế “pm”, bởi “phần mềm”. Click “Lưu” để sử dụng mặc định cho những lần kế tiếp. “Ngừng” nếu không muốn gõ tắt từ. “Thêm” để thêm mới kiểu gõ tắt mới và ”Xóa” để xóa kiểu gõ tắt đó đi.

6.4. Bắt lỗi chính tả

Chương trình sẽ tự động phát hiện ra những lỗi viết sai trong quá trình soạn thảo văn bản (viết sai giữa L và N, S và X…).

6.5. Tự động bật hộp thoại khi khởi động

Nhấp chuột vào mục “Bật hộp thoại khi khởi động” để chương trình tự hoạt động ngay khi máy tính khởi động.

6.6. Hỗ trợ các phím nóng

Bạn có thể sử dụng chuột để thao tác trên cửa sổ chính của chương trình. Và bằng cách dùng các tổ hợp phím nóng để điều khiển các công cụ mà không phải bật trình duyệt của Unikey.

6.7. Và các tùy chọn khác nữa

Các tùy chọn như cho phép gõ tự do ( bạn có thể tự do lựa chọn các phương pháp gõ cho mình). Đặt dấu, hoặc luôn sử dụng clipboard cho Unicode.

6.8. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Unikey có một giao diện khá trực quan và thân thiện với người sử dụng. Cửa sổ làm việc chính của chương trình thể hiện ngay những thông tin cần thiết cho người sử dụng như: Bảng mã, kiểu gõ,…

Những hướng dẫn kèm theo, giúp người dùng sử dụng phần mềm soạn thảo tiếng Việt này hiệu quả nhất.

6.9. Dung lượng nhỏ gọn, hoạt động trên dữ liệu nền máy tính

Chương trình có dung lượng rất nhỏ gọn, chiếm ít tài nguyên của hệ thống. Không cần bạn phải thao tác bất kì điều gì trên giao diện, chọn lựa mặc định các tự chọn để sử dụng cho những lần sau. Unikey hoạt động trên dữ liệu nền của máy tính. Vì vậy nó sẽ không làm ảnh hưởng đến các ứng dụng khác trên hệ thống máy tính.

7. Một số phần mềm gõ tiếng Việt khác

Hiện nay có khá nhiều phần mềm, tiện ích văn phòng hỗ trợ gõ tiếng việt khá hữu ích. Người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc cài đặt ứng dụng. Khi nhắc tới những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt, chúng ta không thể không nhắc tới Unikey. Nhìn chung, Unikey hoạt động khá tốt trong việc hỗ trợ gõ tiếng Việt hiệu quả trên máy tính. Chương trình phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là nhân viên văn phòng.

7.1. Vietkey

Ứng dụng của Windows chiếm số lượng lớn người dùng bên cạnh Vietkey và một số phần mềm khác. Sử dụng Unikey, bạn dễ dàng viết tiếng việt có dấu, tạo bảng gõ tắt cũng như chuyển đổi nhiều mã font chữ khác nhau. Trên thực tế hiện nay nhiều người sử dụng Vietkey cũng đã chuyển sang dùng Unikey. Do phần mềm này có nhiều điểm ưu việt hơn hẳn so với Vietkey vốn khá nghèo nàn về các chức năng.

7.2. TocKyVNKey

TocKyVNKey là ứng dụng có chức năng tương tự. Nhưng hiện phần mềm này vẫn chưa được nhiều người sử dụng như Unikey.

Unikey là biểu tượng không thể thiếu được trên màn hình PC của người dùng máy tính hiện nay. Hỗ trợ gõ tiếng Việt vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Sử dụng Unikey để soạn thảo văn bản cũng như để chat với bạn bè linh hoạt hơn.

7.3. Laban Key

Để gõ tiếng Việt trên các thiết bị Android, bạn hãy sử dụng Laban Key. Với bàn phím chuẩn tiếng Việt được cung cấp, ưu điểm của Laban Key là cung cấp định dạng Telex và VNI chuẩn như UniKey.

Download Unikey mới nhất hỗ trợ nhập liệu tiếng Việt dễ dàng trên máy tính. Ttừ việc soạn thảo văn bản thuần túy đến việc gõ tiếng Việt trên trình duyệt. Phần mềm này có khả năng làm việc trên tất cả các nền tảng Windows, Mac hay Linux. Sự ra đời và hoạt động của phần mềm này dựa trên sự thấu hiểu tiếng Việt, mang đến những giá trị tốt nhất trong sử dụng tiếng Việt.

TẢI XUỐNG

1
Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu

UniKey 4.3 RC5, 64 bit: Build 200929 Link trực tiếp từ nhà sản xuất

Tệp tin đã được kiểm duyệt
2
Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu

UniKey 4.3 RC5, 32 bit: Build 200929 Link trực tiếp từ nhà sản xuất

Tệp tin đã được kiểm duyệt
Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu
Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu
RiViewer
Logo
Enable registration in settings - general
So Sánh Sản Phẩm
 • Total (0)
So Sánh
0